Chính thức miễn đăng kiểm ô tô mới, nới chu kỳ với xe cũ

Từ ngày 22/3, các loại xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, xe gia đình, xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định đến 24 tháng.

Chính thức miễn đăng kiểm ô tô mới, nới chu kỳ với xe cũ

 

Kể từ 0h00 ngày 22/3/2023, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức có hiệu lực thi hành, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Theo thông tư mới này, quy định về kiểm định phương tiện cơ giới đã có một số thay đổi. Cụ thể, ô tô mới sẽ không cần phải kiểm định lần đầu và chu kỳ kiểm định cho một số loại xe cơ giới trên đường bộ sẽ được kéo dài. Đồng thời, thông tư cũ (Thông tư 16) đã được sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trong tổng số 18 điều và 19 phụ lục.

Trong số những điều sửa đổi, có hai nội dung đáng chú ý. Đầu tiên, việc miễn kiểm định lần đầu sẽ áp dụng cho xe cơ giới chưa qua sử dụng. Để được áp dụng quy định này, phương tiện cần đáp ứng điều kiện là năm sản xuất của xe không quá 2 năm tính từ năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định (năm sản xuất cộng thêm 1 năm), và phải có đủ hồ sơ hợp lệ. Trung tâm đăng kiểm sẽ cấp tem và giấy chứng nhận tại đó, mà không yêu cầu chủ xe mang xe đến trình diện.

 

Chính thức miễn đăng kiểm ô tô mới, nới chu kỳ với xe cũ

 

Thông tư mới cũng đã điều chỉnh chu kỳ kiểm định cho một số loại xe cơ giới như sau:

 1. Ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:
 • Chu kỳ kiểm định đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.
 1. Ô tô chở người đến 9 chỗ có thời gian sản xuất:
 • Đến 7 năm: Chu kỳ kiểm định tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.
 • Trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): Chu kỳ kiểm định giữ nguyên 12 tháng.
 • Trên 20 năm: Chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.
 1. Ô tô chở người trên 9 chỗ:
 • Chu kỳ kiểm định đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.
 • Đến 5 năm: Chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng.
 • Trên 5 năm: Chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.
 1. Nhóm ô tô tải và ô tô đầu kéo:
 • Thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (bao gồm cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã được cải tạo thành ô tô chuyên dùng): Chu kỳ kiểm định kéo dài từ 3 tháng lên 6 tháng.
 • Ô tô tải đã được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người, sản xuất từ 15 năm trở lên: Chu kỳ kiểm định kéo dài từ 3 tháng lên 6 tháng.

Như vậy, thông tư mới đã điều chỉnh các chu kỳ kiểm định phù hợp với từng loại xe cơ giới và thời gian sản xuất của chúng.

 

Chính thức miễn đăng kiểm ô tô mới, nới chu kỳ với xe cũ

Bên cạnh đó, thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Thông tư mới không chỉ điều chỉnh các quy định về kiểm định xe cơ giới mà còn nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian đối với người dân và doanh nghiệp.

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thông tư 16/2021 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ đã phát sinh một số vấn đề không phù hợp, bao gồm yêu cầu kiểm định đối với xe mới và chu kỳ kiểm định không phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là đối với xe cá nhân không kinh doanh vận tải. Bộ đã tiến hành xem xét, nghiên cứu và đề xuất sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn, và đề xuất này đã được Chính phủ chấp thuận.

Ngoài việc sửa đổi Thông tư 16, Bộ GTVT cũng đang lãnh đạo quá trình sửa đổi Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Trong quá trình này, Bộ đang tách bạch công tác quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực đăng kiểm. Bên cạnh đó, Bộ đang tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương và đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra và phòng ngừa hành vi tiêu cực.

Bộ GTVT cũng sẽ ưu tiên nghiên cứu cho phép các trung tâm đăng kiểm thuộc Công an, Quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô có đủ tiêu chuẩn về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng để có thể cung cấp dịch vụ kiểm định ôtô.

 

Chia sẻ bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *