TP HCM: Tạm thời không xử phạt đối với trường hợp Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoàn thành việc kiểm định an toàn phương tiện xe cơ giới và được cấp, đổi Giấy phép lái xe trong tình hình TP.HCM từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (CSGT ĐB-ĐS) TP.HCM tạm thời không xử phạt đối với một số trường.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (CSGT ĐB-ĐS) TP.HCM cho biết, tạm thời không xử phạt đối với các trường hợp gồm: Lái xe, chủ xe đang điều khiển phương tiện đã quá thời hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn Thành phố để thực hiện kiểm định; Người tham gia giao thông có Giấy phép lái xe (GPLX) hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Thời gian triển khai đến hết ngày 30/10/2021. Sau thời gian này, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Một số lưu ý cho các lái xe, chủ xe khi đi kiểm định xe là các lái xe, chủ xe không được chở người đi cùng và phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, bao gồm chứng nhận đăng kiểm hết hạn; đồng thời tuân thủ “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp người dân đến cơ quan cấp đổi Giấy phép lái xe phải tuân thủ theo quy định về y tế tại nơi làm việc.

Trước đó, ngày 6/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM có văn bản đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục tạm thời không xử phạt các trường hợp lái xe, chủ xe, thuyền trưởng điều khiển phương tiện đường bộ, phương tiện đường thủy đã quá hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn TP để thực hiện kiểm định, không xử phạt các trường hợp cá nhân tham gia giao thông có GPLX hết thời hạn sử dụng.

Thời gian kết thúc việc giải quyết các trường hợp nêu trên đến hết ngày 31/10/2021. Sau thời gian này, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, qua đó, một số loại hình vận tải hành khách đường bộ, đường thủy tạm dừng hoạt động.

Đồng thời, người dân được yêu cầu hạn chế ra đường dẫn đến phần lớn các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ, xe cá nhân và các phương tiện đường thủy nội địa đến hạn đăng kiểm trong thời điểm này không thể di chuyển ra ngoài để thực hiện đăng kiểm theo quy định.

Ngoài ra, các trường hợp số lượng hồ sơ GPLX đã hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 28/6 đến nay rất nhiều; các bệnh viện vẫn còn tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19, rất ít bệnh viện tiếp nhận khám sức khỏe cho người lái xe. Do đó, người dân không thể khám sức khỏe để làm hồ sơ.

Theo đơn vị này, từ ngày 30/9/2021, TP.HCM thực hiện Chỉ thị 18, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vận tải được phép hoạt động trở lại, dẫn đến nhu cầu đi lại của các phương tiện cá nhân và phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa có xu hướng tăng.

Do vậy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các đơn vị vận tải hoàn thành việc kiểm định an toàn phương tiện xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa theo quy định và thực hiện đổi, cấp lại GPLX.

Sở GTVT TP đã có văn bản đề nghị các lực lượng chức năng tạm thời không xử phạt các trường hợp lái xe, chủ xe, thuyền trưởng điều khiển phương tiện đường bộ, phương tiện đường thủy đã quá hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định và các cá nhân tham gia giao thông có GPLX hết thời hạn sử dụng cho đến ngày 31/10/2021.

Nguồn: Internet

 

Chia sẻ bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *