Ô tô bị ngập nước do bão lũ có được bảo hiểm bồi thường?

Miền Nam vào mùa mưa rồi, xe ô tô bị ngập nước, câu hỏi đặt ra ở đây là những xe này có được bảo hiểm bồi thường?
Ô tô không chỉ đơn giản là phương tiện đi lại mà còn là khối tài sản lớn, gom góp, phấn đấu mới có được cho nên không ai mong muốn gặp phải những sự cố bất ngờ làm xe bị hư hỏng.
Theo các chuyên gia tư vấn xe ô tô, mức phí gói bảo hiểm thủy kích chiếm khoảng 0,15 giá trị xe/năm (áp dụng cho những xe lăn bánh dưới 3 năm). Ví dụ, một chiếc xe có giá 1 tỷ đồng sẽ đóng gói bảo hiểm thủy kích mỗi năm khoảng 1 triệu đồng.
Bảo hiểm vật chất tự nguyện tách bạch rõ hai khái niệm mà bấy lâu nay nhiều người nhầm tưởng là một: Xe bị ngập nước và xe bị thuỷ kích. Chính vì lơ mơ giữa hai khái niệm nên xảy ra nhiều cuộc tranh cãi giữa cơ quan bảo hiểm với người có xe bị ngập nước.
Xe bị ngập nước là xe đang đỗ trong gara hoặc ngoài đường bị ngập nước vì những lý do bất khả kháng do thiên tai như: lũ lụt, bão, sét đánh, giông tố, sóng thần, động đất,… dẫn đến việc bị hỏng hóc. Đa số các trường hợp này đều được bảo hiểm chi trả.
Xe bị thủy kích là xe bị hư hỏng phần động cơ khi di chuyển qua vùng ngập nước. Các công ty bảo hiểm chia thủy kích thành 2 trường hợp:
Trường hợp 1: Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước khiến nước tràn vào khoang máy khiến động cơ bị hư hỏng nặng.
Trường hợp 2: Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, sau đó xe tắt máy nhưng tài xế cố tình khởi động lại khiến nước tràn vào động cơ hư hỏng nặng.
Ở trường hợp 1, chủ xe sẽ được đền bù 100% chi phí sửa chữa với điều kiện điều khoản này được thể hiện trong hợp đồng. Cũng không ít công ty bảo hiểm chỉ đền bù 70-80% vì họ cho rằng khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc việc có nên tiếp tục đi vào vùng ngập nước hay không.
Đối với trường hợp thứ 2, hầu hết các công ty bảo hiểm từ chối đền bù bởi đây là lỗi từ phía người sử dụng xe. Như vậy, việc các công ty bảo hiểm có bồi thường sự cố xe bị ngập nước hay không phụ thuộc vào các điều khoản nêu trong hợp đồng bảo hiểm vật chất được thiết lập ngay từ ban đầu giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.
……….
Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ bài viết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *